0988940068
Tầng M ,Tòa nhà Charmvit Tower, 117 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội

SUY NGHĨ LẠI VỀ NHỮNG NGƯỜI LÀM NGHỀ NHÂN SỰ (HR

Tại sao các CEO không để phòng Nhân sự can thiệp nhiều vào các hoạt động kinh doanh của công ty? Trong khi, những nhân viên phòng nhân sự lại xem họ như những người đóng góp vào quá trình sản xuất và tạo ra lợi nhuận cho công ty. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem đâu là động cơ thúc đẩy người làm nhân sự thay đổi quan điểm về nghề nghiệp của mình nhé.
 
Tác giả Keith Hammonds đưa ra bốn lý do “Tại sao chúng ta ghét HR?” 

•    HR không phải là nghề tốt nhất. Người giỏi nhất và sáng giá nhất cũng  không làm trong bộ phận HR.
•    HR chỉ hỗ trợ hoạt động của công ty chứ không hề tạo ra giá trị thực tế.
•    HR không hành động vì bạn, mà chỉ hỗ trợ dựa trên tình hình hiện tại.
•    Phòng HR không bao giờ ở  gần phòng làm việc của CEO
Bạn nghĩ thế nào về ý kiến trên? Theo tôi thấy nó chính xác đến 100%
Chính những nhận xét đại loại như vậy khiến nhiều người phải suy nghĩ lại về HR. Tại sao các CEO lại không để phòng nhân sự can thiệp nhiều vào hoạt động kinh doanh của công ty? Ngược lại, tại sao những nhân viên phòng nhân sự lại xem họ như những người đóng góp tích cực vào quá trình sản xuất và tạo ra lợi nhuận cho công ty? Đâu là động cơ thúc đẩy để họ thay đổi quan điểm về nghề nghiệp của họ?
Tôi xin đưa ra một vài ý kiến để mọi người cùng thảo luận:
1. CEO KHÔNG BIẾT CÁCH SỬ DỤNG NHÂN VIÊN HR NHẰM TẠO RA LỢI NHUẬN CHO CÔNG TY?
Họ thích phòng nhân sự (HR) giữ vai trò truyền thống của mình hơn: đứng phía sau sân khấu và hỗ trợ các phòng ban khác làm việc. Đó là những gì CEO đã được dạy về vai trò của phòng nhân sự (HR). Nhân viên HR cũng không chứng minh cho CEO thấy được hiệu quả công việc của mình đã và đang tác động trực tiếp và tích cực như thế nào đến công việc của CEO.
Một mặt khác là từ trước đến nay CEO vẫn quan niệm rằng nhân sự (HR) chỉ có chức năng hỗ trợ, họ không làm được việc gì khác. HR được thành lập chỉ để giải quyết một đống giấy tờ các thủ tục về luật lao động, các chính sách về quyền lợi khen thưởng của công ty. Còn trên lý thuyết, chức năng chính của phòng nhân sự (HR) là tìm và tuyển dụng người tài về làm việc và giúp công việc của công ty thuận lợi hơn.
Mặt khác, các nhân viên HR cũng ít có những động thái nhằm thay đổi quan niệm trên. Sai lầm của HR là chỉ nghiên cứu và tìm hiểu những vướng mắc trong nội bộ công ty và tập trung giải quyết công việc của họ vào. Chính vì vậy, trong khi CFO có thể vào phòng của CEO bất kỳ lúc nào .Đưa đến CEO một đống hồ sơ, số liệu giúp cho CEO có thể đưa ra quyết định thì nhân viên phòng nhân sự dường như bị “bỏ rơi”. Vì HR hay đề cập đến vấn đề chất lượng hay những việc được cho là nhỏ nhặt như: các khóa huấn luyện nhân viên, tiền lương, chi phí làm thêm giờ, quan hệ giữa các nhân viên trong công ty...
2. HẦU HẾT NHÂN VIÊN HR KHÔNG HÀI LÒNG VÌ CEO THƯỜNG BÁC BỎ NHỮNG ĐỀ NGHỊ CỦA HỌ VÀ ĐỔ LỖI CHO TÌNH HÌNH TÀI CHÍNH
Khi phòng Nhân sự HR đề xuất các kế hoạch của mình như: tổ chức đào tạo nội bộ, team building,... nhiều khả năng họ sẽ bị cấp trên từ chối với lí do tình hình tài chính của công ty không cho phép làm những điều đó.Chính vì vậy nhân viên HR thường phàn nàn rằng họ không được coi trọng trong công ty. 
3. HR LÀ LỰC LƯỢNG PHẢN ỨNG VÀ PHÒNG THỦ TRONG MỌI TỔ CHỨC
Hãy cùng đánh giá về các khóa đào tạo do HR tổ chức nhé. Các khóa huấn luyện đó có giúp đội ngũ nhân viên khám phá ra tài năng của mình để công việc của công ty trôi chảy hơn không? Khóa huấn luyện ấy có giúp tăng doanh số và lợi nhuận của công ty không?
4. CUỘC CHIẾN TRANH GIÀNH NGƯỜI TÀI NGÀY CÀNG DỮ DỘI HƠN
Tuyển dụng, đào tạo người giỏi đòi hỏi sự hiểu biết về xu hướng phát triển của công ty trong tương lai là gì và  vị thế hiện tại của công ty. Từ những tiêu chuẩn đó, nhân sự HR mới lên kế hoạch tuyển dụng người có tính chất, kỹ năng thích hợp để thực hiện những công việc đó. Vì vậy, HR cần phải chuyên nghiệp trong hoạt động để phù hợp với sự phát triển chung của công ty. Hãy nhớ luôn kiểm tra các hoạt động của công ty để đảm bảo mọi hoạt động đi đúng hướng của nó, bao gồm cả thách thức về tài chính và phi tài chính mà công ty sẽ phải đối mặt.
5. HR PHẢI LUÔN KHÍCH LỆ TINH THẦN CỦA CÁC PHÒNG BAN
Không một phòng ban nào trong  công ty có thể tiếp tục tồn tại nếu không có kỷ luật rõ ràng. Các tổ chức tồn tại được là do sự phối hợp, liên kết giữa các cá nhân, phòng ban với nhau và nhân sự HR phải biết “ngôn ngữ văn hóa” của từng phòng ban để liên kết họ lại với nhau.
6. TÌM KIẾM VÀ SỬ DỤNG NGUỒN LỰC BÊN NGOÀI
Đàm phán một hợp đồng lao động mới hoặc ký kết hợp đồng dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho nhân viên có thể là việc làm truyền thống của phòng nhân sự HR. Nhưng trong dài hạn, kết quả của những cuộc đàm phán này có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sức cạnh tranh và lợi nhuận của công ty. Việc đa dạng hóa các nguồn lực của công ty sẽ khiến sức mạnh công ty tăng lên đáng kể.
Tóm lại, hãy lưu ý rằng nhân sự HR là một tài sản quý của công ty.

Bình luận

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

KHÁCH HÀNG PHÀN HỔI VỀ DỊCH VỤ CHÚNG TÔI

HỘI DOANH NGHIỆP TRẺ HÀ NỘI

CỘNG ĐỒNG BNI

BITEX

TẬP ĐOÀN VPS

VPBANK

Công ty cổ phàn in catbox

Công ty cổ phần manulife

Công ty cổ phần tuấn 123

G

0988940068
Nhắn tin!