0988940068
Tầng M ,Tòa nhà Charmvit Tower, 117 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội

Làm thời vụ có nên tham gia bảo hiểm xã hội?

Nếu khi làm việc toàn thời gian, nhân viên sẽ được doanh nghiệp hỗ trợ đăng ký bảo hiểm xã hội (BHXH) thì đối với người lao động bán thời gian, họ thường phải tự lo liệu cho khoản này. Phần lớn người lao động part-time (và một số lao động full-time) cảm thấy khoản phí này không cần thiết. Tuy nhiên, nếu không tham gia BHXH, người lao động part-time sẽ bị mất nhiều quyền lợi cho bản thân lúc về già.

Bảo hiểm xã hội (BHXH) là sự đảm bảo thay thế được bù đắp một phần thu nhập cho người lao động khi họ bị mất hoặc giảm thu nhập do bị ốm đau, thai sản, tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp, tàn tật, thất nghiệp, tuổi già, tử tuất, dựa trên cơ sở một quỹ tài chính do sự đóng góp của các bên tham gia BHXH.

Chúng ta vẫn thường biết đến hình thức thông thường của BHXH, tức là công ty trích một phần lương nhất định mỗi tháng từ nhân viên. Nhiều người cho rằng chỉ những ai đi làm ở văn phòng, có hợp đồng lao động rõ ràng mới được tham gia BHXH.

Trên thực tế, còn loại hình BHXH tự nguyện dành cho người lao động làm việc tự do nhưng vẫn muốn có đủ quyền lợi như người khác. Vậy BHXH tự nguyện là gì, quy chế tham gia ra sao và những quyền lợi mà nó mang lại như thế nào?

BHXH tự nguyện là gì?

Bảo hiểm xã hội tự nguyện là loại hình bảo hiểm do Nhà nước tổ chức mà người tham gia được lựa chọn mức đóng, phương thức đóng phù hợp với thu nhập của mình.

Lưu ý: BHXH tự nguyện sẽ phù hợp với các đội như sinh viên làm thêm, nhân viên thời vụ tại các thương hiệu lớn nhỏ, người làm tự do (freelancers). lao động phổ thông hoặc các công viêc ngắn ngày tuyển số lượng lớn…

Các quy định về BHXH tự nguyện và lợi ích khi tham gia loại hình bảo hiểm này là gì?

Hi vọng, qua những thông tin thiết thực trên, giới lao động bán thời gian (freelancers, lao động phổ thông…) đang làm việc tự do sẽ biết tới hình thức đóng bảo hiểm hữu ích này và có thể bảo vệ quyền lợi bản thân trong công việc tương lai.

Bình luận

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

KHÁCH HÀNG PHÀN HỔI VỀ DỊCH VỤ CHÚNG TÔI

HỘI DOANH NGHIỆP TRẺ HÀ NỘI

CỘNG ĐỒNG BNI

BITEX

TẬP ĐOÀN VPS

VPBANK

Công ty cổ phàn in catbox

Công ty cổ phần manulife

Công ty cổ phần tuấn 123

G

0988940068
Nhắn tin!